HƯỚNG DẪN THI CÔNG ỐP, LÁT GẠCH

Thi công ốp, lát gạch là một khâu rất quan trọng giúp ngôi nhà của bạn trở nên hoàn hảo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thi công đúng cách để việc ốp, lát được dễ dàng, đúng quy chuẩn và đem lại hiệu quả cao nhất. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn cách thi công ốp, lát gạch để công trình mang tính thẩm mỹ và bền bỉ với thời gian.

+ Bước 1: Chuẩn bị:

Thi công gạch đòi hỏi nhân công có trình độ, với kinh nghiệm đã từng thi công ốp lát gạch tương tự.

Dụng cụ thi công thích hợp : Bay ốp lát răng cưa, cánh khấy, bay lấy vữa, xô đánh vữa, búa cao su, ke mạch. thước nivo ...

Gạch gốm ốp lát được bảo quản trong kho có mái che, xếp từng lô theo chủng loại và màu sắc riêng biệt.

Đối với gạch Ceramic, trước khi thi công cần ngâm gạch trong nước sạch ít nhất 30 phút, để gạch khô ráo đến khi không còn nước trên bề mặt gạch.

+ Bước 2: Kiểm tra nền, tường:

Nghiệm thu lớp nền và các bộ phận bị che khuất (chi tiết chôn sẵn, chống thấm, hệ thống kỹ thuật v.v).Kiểm tra độ phẳng của nền ốp trước khi thi công ốp phẳng.

Nếu nền ốp có độ lồi lõm lớn hơn 15 mm cần phải trát phẳng bằng vữa xi măng cát. Độ phẳng của tường cho phép ± 3mm/2m dài.

Mặt lớp nền phải đảm bảo phẳng, chắc chắn, ổn định, có độ bám dính với vật liệu gắn kết và được làm sạch tạp chất.

+ Bước 3: Vệ sinh bề mặt:

Bề mặt cần được vệ sinh tránh bất kỳ chất nào làm hỏng độ bám dính của gạch. Đối với các vị trí cụ thể có nhiệt độ thay đổi thương xuyên, nguy cơ bị nứt thì cần có biện pháp sử lý trước khi thi công ốp, lát.

+ Bước 4: Ánh sáng:

Vị trí thi công ốp lát cần có ánh sáng mạnh để dễ dàng phát hiện ra bất kỳ khiếm khuyết nào, đặc biệt là đường mạch ( ron) giữa 2 viên gạch.

+ Bước 5: Lựa chọn chất kết dính:

Lựa chọn chất kết dính là rất quan trọng: Bạn có thể dùng vữa xi măng cát hoặc bằng keo. Tuy nhiên, cần đảm bảo gạch được gắn chắc chắn với nền, tường.

Chúng tôi khuyên bạn nên dùng keo xi măng để dán gạch khi ốp lát với độ cao của tường dưới 3m. Trường hợp tường cao hơn 3m, bạn nên sơn hoặc dùng các biện pháp xử lý khô vì ở độ cao này, trọng lực sẽ khiến gạch ốp bị bong tróc, không bền vững.

Đối với thi công ốp gạch porcelain, gạch có kích thước lớn cần sử dụng chất kết dính có độ bám dính  > 1 N/mm2, độ trượt <0,5mm.

+ Bước 6: Kiểm tra gạch trước khi thi công:

Tất cả gạch men đều cần tránh trầy xước, vỡ và kiểm tra xem gạch có khuyết điểm nào không. Nếu có hãy tách phần đó ra và liên hệ với nhà cung cấp.

+ Bước 7: Mạch (ron) gạch:

Tất cả các mạch ốp, lát đều phải để ít nhất 2 mm trong trang trí nội thất và 5mm với mặt đường ngoài. Ở các vị trí khớp nối đề nghị sử dụng ke tự san bằng.

+ Bước 8: Bảo vệ bề mặt gạch sau thi công:

Cần có biện pháp bảo vệ bề mặt gạch trong và sau quá trình thi công để tránh các vết xước trên bền mặt.

Trong quá trình làm sạch, sử dụng các sản phẩm tương thích với tính kháng hóa chất của gạch. Tránh dùng các chất tẩy rửa rắn với các hạt mài mòn, cũng như các chất làm sạch chứa axit flofluoric (HF). axit này làm hỏng bề mặt men gạch và không thể khắc phục.

Bài viết gần đây

HOÀN MỸ ELEGANCE – “ NÂNG TẦM ỨNG DỤNG – BỪNG SÁNG KHÔNG GIAN”
20/08/2022   |  Tin sản phẩm

HOÀN MỸ ELEGANCE – “ NÂNG TẦM ỨNG DỤNG – BỪNG SÁNG KHÔNG GIAN”

chia sẻ

Thu 2022, chào đón sự quay trở lại ấn tượng của bộ sưu tập 60x120cm HOÀN MỸ ELEGANCE .

Bộ sưu tập đã thay đổi hoàn toàn những quan niệm đơn thuần về ứng dụng cho lát sàn hay ốp phần cột…

Xem thêm
Công nghệ men Vi Tinh “Mirror Like” Gạch ốp lát Perfetto
02/08/2019   |  Tin sản phẩm

Công nghệ men Vi Tinh “Mirror Like” Gạch ốp lát Perfetto

chia sẻ

Để đáp ứng nhu cầu về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ ngày càng cao của người dùng, các dòng gạch ốp lát không ngừng được cải tiến. Trong đó phải kể đến gạch men vi tinh (Mirror like) của Perfetto – một dòng gạch lát nền mới, cao…

Xem thêm
CÁCH CHỌN GẠCH ỐP LÁT CHO NGƯỜI MỆNH THỔ
11/07/2019   |  Tin sản phẩm

CÁCH CHỌN GẠCH ỐP LÁT CHO NGƯỜI MỆNH THỔ

chia sẻ

Mệnh Thổ là tượng trưng của cây cối, thiên nhiên và cội nguồn của sự sống. Người ta hiểu tượng trưng của mệnh này giống như một môi trường ươm trồng và chính là điều kiện sống của vạn vật trên trái đất. Bởi vậy mà người ta mới nói…

Xem thêm